News Sections
 
Sponsor
 
Weekly in Print
 
Control
 
Siam Chronicle -- > เมืองไทยวันนี้ > 2 > 3 > 4 > 5 > 6
“มะกัน” ทุ่ม 200 ล.เหรียญฯ ถ่ายทำซีรีส์ “สึนามิ” ในไทย
Apr 09, 2006
สยามโครนิเคิล - ค่ายเอชบีโอจับมือบีบีซี ทุ่มงบ 200 ล้านเหรียญฯ ผลิตซีรีส์ "สึนามิ" ส่งทีมงานปักหลักกองถ่ายในไทย ยึดเขาหลักเป็นโลเกชั่นถ่ายทำ
โพลล์ชี้ปชช.ไม่เห็นด้วย การย้ายที่ชุมนุมพันธมิตร
Mar 27, 2006
คม-ชัด-ลึก - เอแบคโพลล์ ระบุ ประชาชนร้อยละ 71.1 ไม่เห็นด้วยกับการย้ายที่ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรไปชุมนุมที่สายมพารากอนหรือสถานที่อื่นๆ
เลือกล่วงหน้า6.8แสนคน คนไทยต่างแดนเมินใช้สิทธิ ยอดวูบ30%
Mar 27, 2006
คม-ชัด-ลึก - กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้า 2 วันมีผู้มาใช้สิทธิ 6.8 แสนคน มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วกว่า 8,000 คน ขณะที่การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร มีคนไทยต่างแดนใช้สิทธิแค่ 22% ลดลงจากเดิมเกือบ 30% เหตุจากลงทะเบียนไม่ทัน-ไม่มั่นใจสถานการณ์การเมืองไทย ประกอบกับผู้สมัครไม่มีความหลากหลาย
เทศกาลหนังกรุงเทพฯพร้อมระเบิด ไฮโซฯฮอลลีวูดลัดฟ้าร่วมงานเพียบ
รายงานพิเศษฉบับเต็ม เทศกาลภาพยนตร์นาน& Feb 21, 2006
สยามโครนิเคิล – เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ได้ฤกษ์ระเบิดความยิ่งใหญ่ ไฮโซฮอลลีวู้ดลัดฟ้าร่วมงานเพียบ รวมทั้งคริสโตฌฟอร์ ลีจากเจมส์ บอนด์เวอร์ชั่น ถ่ายทำในเมืองไทย หนังไทย “อินวิซิเบิ้ล เวฟ” ของเป็นเอก รัตนเรือง ได้รับคัด เลือกฉายวันเปิดมหกรรม “เฟรด เชปิซี่” ผู้กำกับเจ้าของ ผลงานลูกโลก ทองคำ สดๆร้อนๆ จาก Empire Falls รับตำแหน่งประธานฯตัดสินผลงานสากลฯ หนังไทย พัฒนาอีกขั้น ผลงานเข้าชิงทุกประเภทแข่งขัน
ใครคือคนที่พูดโกหก?
Feb 06, 2006
หมายเหตุสยามโครนิเคิล : รายงานข่าวท้ายหมายเหตุนี้คัดลอกมาจากเว็ปไซต์ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ตีพิมพ์วันที่ 6 กุมภาพันธ์ เนื่องด้วยเหตุผล ที่กองบรรณาธิการวินิจฉัยว่าเป็นการรายงานข่าวที่ให้รายละเอียดที่มีนัยะสำคัญในสามประเด็นสำคัญได้แก่ 1)เป็นการรายงานเชิงลึกจากผู้สื่อข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งมีข้อมูลรายงานมากพอที่ี่ ี่ผู้รับสารจะนำไปวิเคราะห์ค้นหาความเป็นจริงได้จากคำบรรยายภาพเหตุการณ์ของผู้สื่อข่าว อันเป็นสิ่งที่คนไทยในต่างประเทศต้องการทราบ ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่นายสนธิ ลิ้มทองกุลเดินทางเข้าพบ ผู้บริหารระดับสูง ของบก.ทบ. รายงานข้อเท็จจริงเช่นนี้ ไม่มีทางเป็นไปได้ที่ "เรา" ซึ่งเป็นสื่อนอกราชอาณาจักร จะมีโอกาสได้เข้าไปสัมผัส และสืบค้นความเป็นจริงด้วยตนเอง เนื่องจากระยะทาง ที่ห่างไกล (2) ในสถาณการณ์ที่สื่อหลายฉบับในประเทศไทยไม่สามารถเคลียร์ความบริสุทธิ์ แห่งเจตจำนงในความเป็นกลางในการที่จะนำเสนอข่าว ดังนั้นรายงานข้อเท็จจริง ในลักษณะบรรยายภาพเหตุการณ์ชิ้นนี้ จึงมีโอกาสน้อยมากที่จะหาอ่านจากสื่อพริ้นต์ หรือออนไลน์จากประเทศไทย เป็นที่แน่ชัดว่าสื่อในเมืองไทยบางองค์กรได้กำหนดวาระการนำเสนอข่าวอย่างชัดเจน มาแล้วล่วงหน้า ส่งผลให้รายงานที่ไม่สนองวัตถุประสงค์หลักของผู้บริหารองค์กรจะไม่มีทาง ได้รับคัดเลือกนำเสนออย่างแน่นอน โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ซึ่งประกาศจุดยืน เป็นปฏิปักษ์กับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนั้น เชื่อแน่ว่าจะไม่มีทางนำเสนอข่าวอันจะ เป็นการสร้างภาพลบหรือขัดแย้งต่อกระบวนการเคลื่อนไหวของผู้นำองค์กร 3)โอกาสที่ได้เข้าพบ บก.ทบ.เป็นหนึ่งในชัยชนะที่นายสนธิ ประกาศกับผู้สนับสนุน ซึ่งระบุว่าุ "เป็นชัยชนะ" ที่ส่งผลต่อเนื่องจากการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้ประกาศชัยชนะครั้งนี้ ผ่านสถานีโทรทัศน์ ดาวเทียมเอเอสทีวี. ที่สามารถรับชมได้ในสหรัฐอเมริกาว่าืกลุ่มได้เข้าพบและรับการสนับสนุน จากบก.ทบ. สาระและใจความจากการแถลงเป็นสรุปความรู้สึกของนายสนธิ เป็นความเห็นสั้นๆ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดข้อเท็จจริงที่่มากเพียงพอจะทำให้ผู้รับสารเห็นภาพที่ไม่ได้อยู่ใน เหตุการณ์ จะเข้าใจและ นำข้อมูลที่ได้ไปตัดสินใจด้วยตนเอง สถาบันทหารมีบทบาทสำคัญในการชี้นำวินิจฉัยของประชาชนชาวไทยที่กำลังติดตาม ข่าวสารความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งนี้อย่างไกล้ชิดจากทั่วมุมโลก เพราะ"กองทัพ" เป็นหนึ่งในสถาบันหลักของชาติที่อดีต จะมีบทบาทในการตัดสินชี้ขาด ประชามติ ช่วงวิกฤติความขัดแย้งระดับชาติเสมอมา
Siam Chronicle -- > เมืองไทยวันนี้ > 2 > 3 > 4 > 5 > 6