News Sections
 
Sponsor
 
Weekly in Print
 
Control
 
ประมวลความเห็น "คนรักทักษิณในอเมริกา"
Apr 01, 2006อาทิตย์ที่ผ่านมา มีการนัดพบกลุ่มคนรักทักษิณที่โรงแรมลินคอร์น พลาซ่า "สยามโครนิเคิล" ได้มีโอกาสประมวลความเห็นมานำเสนอ


ชะบา จตุรบล ผู้ประสานงานโครงการฯ
จุดประสงค์ หลักคือเพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสมาระบายความรู้สึกและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นที่เมืองไทยขณะนี้
เมืองไทยในตอนนี้กำลังไปได้ด้วยดีนะคะ เรากำลังเดินไปสู่การเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน แล้วก็จะมีการ เลือกตั้งแน่นอนค่ะ คือนายกฯ จะไม่มีการลาออก ไม่มีการเว้นวรรคเด็ดขาด ซึ่งนายกฯ ยืนยันบ่อยๆ ว่าเป็นแบบนั้น แล้วก็กำลังป้องกันการเกิดจลาจล ซึ่งอาจะเป็นผลให้รัฐบาลเผด็จการหรือรัฐบาลทหารเกิดขึ้นมา ซึ่งตอนนี้รัฐบาลก็ป้องกันได้ดีมากค่ะ เพราะฉะนั้นเราจมีการเลือกตั้งแน่นอนค่ะ
ทำไมถึงออกมาสนับสนุนรัฐบาลทักษิณในครั้งนี้??
“เนื่องจากดิฉันเป็นหนึ่งในผู้ที่ไปออกเสียงเลือกตั้งในฐานะเป็นเสียงหนึ่งของคนไทย ก็ได้ลงคะแนนเสียงให้พรรคไทยรักไทย เพราะเนื่องจากได้ศึกษาประวัติของคุณทักษิณมาก่อน แล้วมีความเชื่อมั่นว่า ดร.ทักษิณ เป็นคนดีมีความจริงใจ แล้วก็พร้อมทุกอย่างเพราะว่ามีทั้งกำลังเงิน กำลังคน กำลังความสามารถในการบริหารประเทศ ก็เกิดความเชื่อมั่น จึงไปเลือกตั้ง แล้วได้ท่านมาเป็นรัฐบาลพรรคไทยรักไทย นับจากวันนั้นรัฐบาลไทยรักไทย ก็บริหารประเทศมาเป็นเวลา 5 ปี ดิฉันก็ได้เก็บผลงานของท่านตั้งแต่ต้นว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งมีมากมายอาจจะเหยียบร้อย แต่ว่าเมื่อเก็บผลงานมาแล้ว ก็มีความพอใจในงานของท่านเป็นอย่างยิ่ง”
สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยขณะนี้ ดิฉันมีความคิดเห็นว่า รู้สึกว่ามันมี เงื่อนงำอะไรรึป่าว ถึงทางคุณสนธิ กับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า พันธมิตร ออกมาต่อต้านที่เมืองไทย คือพยายามล้มรัฐบาลนายกฯทักษิณให้ได้ ในขณะเดียวกันที่นี่ก็มีการเคลื่อนไหวคือฝ่ายตรงข้าม ทักษิณก็มีการเคลื่อนไหวทางนี้ด้วย ซึ่งครั้งแรกพี่ก็ยังเฉยๆเพราะเห็นจำนวนน้อย พอครั้งที่สองมากขึ้นมานิดนึง พอครั้งที่สามก็เท่าๆกับครั้งที่สอง พี่ก็เลยรู้สึกว่าเราอยู่เฉยๆอีกไม่ได้แล้ว ในขณะที่เมืองไทยก็มีวันที่ 26 คือทาง ฝ่ายคุณสนธิ ก็ยังมีการระดมคนมาเรื่อยๆ จากหมื่น เป็นแสนคน ก็รู้สึกว่าไม่ได้แล้ว เราจะต้องออกมาทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่ให้เกิดการเปลี่ยนรัฐบาล เพราะถ้าขืนว่า ขืนรัฐบาลเปลี่ยน เป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ประเทศเราถ้าไม่มีคุณทักษิณสงสัยจะกลับไปสู่ก่อนยุคนั้น คือสังคมเสื่อมโทรม ยาเสพติดเต็มเมือง ผู้มีอิทธิพลไม่มีคนปราบ โดยเฉพาะลูกหลานเราติดยาเสพติดกันงอมแงม ดูได้จากว่าก่อนหน้านั้น ลูกหลานของเราติดยากันเป็นล้านๆคน พอหลังจากที่รัฐบาลทักษิณ เข้ามาปุ๊ปแล้วก็ประกาศให้คนเข้ามารักษา บำบัด ปรากฏว่า มีคนเข้ามาทำการรักษากว่าห้าแสนคน เพราะว่าเยาวชนของเราที่ติดยาสมัยก่อนทักษิณ ที่ไม่ได้เข้ามาบำบัดอีกเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นคงจะเป็นล้าน เพราะฉะนั้นเราก็เลยอยู่นิ่งๆไม่ได้ซะแล้ว จึงต้องออกมาเคลื่อนไหวเพื่อไม่ให้คนทางนี้ หรือฝ่ายตรงข้ามเอาไปอ้างได้ว่า คนอเมริกันสนับสนุนฝ่ายคุณสนธิกับพันธมิตร
จริงๆแล้วฝ่ายที่เป็นเสียงเงียบสนับสนุนนายกทักษิณมีเยอะมาก เพียงแต่ว่าเค้าไม่ได้ออกมาแสดงออกเท่านั้นเอง และจากการที่ดิฉันออกมาเคลื่อนไหว มีการออกทางทีวี ทางหนังสือพิมพ์ก็มีคนที่อยู่ต่างรัฐโทรศัพท์เข้ามาเพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวในครั้งนี้
“มีความประทับใจในรัฐบาลนี้ตรงไหน ที่ทำให้ออกมาสนับสนุน?”
“เช่น การชำระหนี้ไอเอ็มเอฟ หากไม่ได้นายกทักษิณ เราก็คงยังเป็นหนี้ต่อไป เป็นหนี้ขึ้นเรื่อยๆ เรื่องที่สอง อันนี้สำคัญมากก็คือการปราบปรามยาเสพติด และตัวอย่างที่สำคัญในเรื่องยาเสพติดก็คือ ดิฉันได้ข้อมูลมาจากผู้พิพากษาศาลเยาวชนเลยนะคะ ก่อนรัฐบาลนายกทักษิณ คดียาเสพติดบนศาลเยาวชนนั้น มีถึง 3,000 คดีแต่ในยุคทักษิณนี่ไม่เกิน 100 คดี แสดงว่าเด็กและเยาวชนเลิกติดยากัน อีกผลงานนึงก็คือ 30 บาทรักษาทุกโรค อันนี้สำคัญก็คือ แต่ก่อนคนที่เจ็บไข้ได้ป่วยนี่นอนรอความตายอยู่ที่บ้าน ไม่ยอมออกไปหาหมอ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียเงิน อย่างตัวดิฉันเองเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ได้ไปผ่าตัดที่เมืองไทย แล้วต้องใช้เลือดตั้งพันบาท กับการที่ต้องใช้เลือด 5-10 ถุงนี่นะคะ อย่างนี้สำหรับชาวบ้าน 1 พันบาทเป็นเงินเยอะสำหรับเค้า ก็ทำให้เค้าไม่สามารถที่จะออกมาหาหมอได้ ก็ทำให้เค้าไม่อยากที่จะออกมาหาหมอ เพราะฉะนั้น ย่อมเป็นของธรรมดาที่ตอนแรกๆโรงพยาบาลต้องทำงานหนักหน่อย คุณหมอก็ต้องทำงานหนักหน่อย เนื่องจากคนไข้ออกมาหากันเยอะแยะเลย แต่หลังจากนี้ไปอีกหน่อยก็จะดีขึ้นเอง”
“งบประมาณที่ใช้จ่ายในการจัดงานในการรวมตัวในแต่ละครั้งมาจากไหน?”
นางชบา ตอบว่า “ ครั้งที่แล้วเรามีการประชุม แล้วเรียกชื่อของกลุ่มว่า “ไทยรักประเทศไทยในอเมริกา” แล้วเราก็มีคณะกรรมการอยู่ 7 ท่าน ที่ร่วมกัน แล้วค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการจัดงาน เราก็ขอความร่วมมือกัน อย่างครั้งที่แล้วค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่ ดิฉันเป็นคนออกเอง แต่ค่าอาหาร 1200 ดอลลาร์ก็ขอความร่วมมือจากคนที่มาร่วมประชุมครั้งที่แล้วประมาณ 100 คนให้มาร่วมกันลงขัน เราก็ได้เงินบริจาคมา 509 เหรียญสำหรับเป็นค่าใช้จ่าย ซึ่งก็ยังขาดอยู่ ซึ่งตัวดิฉันเองก็ได้ออกค่าใช้จ่ายไปตรงนั้น อย่างวันนี้ก็เช่นกัน ค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่ หรือค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ เราก็อาศัยคนที่มาร่วมงาน 100 คนนี่แหละค่ะ ในการช่วยกันลงขันกัน ถ้าไม่พอในครั้งนี้ เรายังมีคณะกรรมการอื่นๆอีกที่จะเข้ามาช่วยกัน ในเรื่องของค่าใช้จ่ายนั้น เราไม่มีเงินสนับสนุนมาจากเมืองไทยอย่างที่เค้าลือกันหรอกค่ะ เพราะว่าพี่เองก็ไม่ได้รู้จักใครเป็นการส่วนตัวเลยสักคน ยกเว้นคุณทักษิณคนเดียว เพราะเนื่องจากเห็นความไม่เป็นธรรมที่เกิดกับคุณทักษิณ


พิเชษฐ์ ยุทธโกษา
ที่มาร่วมงานในวันนี้ มาแบบเป็นกลางๆ อยากจะฟังทั้งสองฝ่ายดูแต่เท่าที่ดูแล้วผลงานของรัฐบาลก็มีเยอะมากแล้วก็ปัญหาปัจจุบันนี้มันเป็นเรื่องประสาทคือประชาชนทะเลาะกับประชาชน เพราะว่าไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งครั้งนี้เกิดขึ้นก็เกิดขึ้นโดยสงบ แล้วคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นควรจะแก้ไขโดยสันติ
จุดประสงค์ที่มาร่วมงานในวันนี้ ก็คิดว่ามีความรู้สึกอยากให้ดร. ทักษิณ ได้เป็นนายกฯต่อ เพราะว่าที่รู้ๆมานี่ ทุกรัฐบาลตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นประชาธิปไตย ยังไม่มีรัฐบาลไหนที่ทำให้คนจนลุกขึ้นมาสนับสนุนรัฐบาลได้ รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลแรกนะครับที่คนจนลุกขึ้นมา ถ้าเรามองเห็นไกลๆแล้ว ใครก็ได้ที่จะมาเป็นนายกฯ ขอให้คนจนลุกขึ้นมาสนับสนุนได้ผมก็เห็นด้วย
ผลงานของรัฐบาลทักษิณที่ผมเห็นก็คือ ทางด้านการศึกษา ซึ่งคนจนมีสิทธิได้รับการศึกษาที่สูงๆ เพราะสมัยก่อนพอจบแค่ ป. 4 คือพ่อแม่ไม่สามารถหาเงินมาส่งลูกๆเรียนต่อได้ แต่ตอนนี้ถ้าคนที่ไม่มีเงินแต่อยากเรียนหนังสือ รัฐบาลก็ก็สามารถช่วยให้พวกเค้าเรียนต่อได้ เพราะการศึกษานั้นสำคัญมาก เพราะเด็กพวกนี้ต่อไปจะเป็นอนาคตของประเทศ เพราะถ้าเกิดเค้ามีความรู้ประเทศชาติก็จะเจริญ
จริงๆแล้วไม่ใช่เฉพาะตัวนายกฯทักษิณเท่านั้น แต่ผมเห็นการบริหารและการที่เค้าเดินไปบนเวทีโลก เค้าเดินไปได้ดีจริงๆ มีนายกรัฐมนตรีคนไหน ที่สามารถ สายตรงกับผู้นำประเทศอย่าง ฝรั่งเศส จีน อเมริกา อังกฤษ โทรศัพท์คุยได้ หรือจะพูดได้ว่า ถ้าเค้ามีปัญหาอะไร รัฐบาลสามารถที่จะเดินได้ตรงๆ คือไม่ต้องมาผ่านทางโน้น ทางนี้ คิดว่าเค้าสามารถที่จแก้ไขปัญหาได้ในระดับสูงจริงๆ


นายสนั่น (ผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี)
นายสนั่น “ผมอยากจะรักษาไว้ซึ่งความถูกต้องมากกว่าอย่างคำว่าทักษิณนี้ก็คือนายกรัฐมนตรี ผมถือว่าถ้านายกรัฐมนตรีแล้วมาปฏิบัติอย่างทักษิณ จะมาภาคไหนก็ได้ ถ้ามาถึงจุดนี้ มาโดนม็อบแบบนี้ ทำอะไรที่ไม่เป็นธรรมแบบนี้ จะเป็นนายกรัฐมนตรีใครก็ได้ ผมก็สนับสนุน
ผมออกมานี่ไม่ใช่ว่าเพื่อพิทักษ์คุณทักษิณ หรือเห็นว่าเป็นคนภาคเหนือเหมือนกัน แต่ผมเห็นว่านายกฯคนนี้สามารถเข้าถึงคนจนได้ ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเห็นเป็นรูปธรรมได้ เราก็สนับสนุน ไม่ได้คล้อยตามใคร อย่าง ASTVนี้ผมก็ดู ผมคิดว่าเป็นช่องทีวีที่ตั้งมาเพื่อลบล้างรัฐบาลเลย แล้วก็มาสร้างความแตกแยกให้กับคนไทยในอเมริกาเยอะ สังเกตคำพูดของคนที่โทรเข้ามาในรายการ ผมรู้เลยว่าเค้าโค๊ดคำพูดมาจาก ASTV มา ไม่ใช่มาจากคำพูดของตัวเอง ผมมาวันนี้เพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยทำให้รัฐบาลนี้ทำหน้าที่ต่อไป
สำหรับผลงานที่เห็นเด่นชัดของรัฐบาลทักษิณที่เราเห็นได้ก็คือ การที่รัฐบาลนำเงินไปช่วยคนจน เพราะว่าเรามาจากคนจน อย่างเช่นการให้เงินในการบริหารในหมู่บ้าน เงินกองทุนหมู่บ้าน ผมก็โทรไปถามเพื่อนฝูงว่าไอ้เงินนี้มันเป็นอย่างไร เพื่อนก็บอกว่า รัฐบาลให้เงินมาก้อนหนึ่ง หมู่บ้านละ 1 ล้าน แล้วให้ตั้งคณะกรรมการออกมาบริหารกันเอง อบ่างสมัยก่อนเราไม่มีเงิน เราไปกู้นายทุนก็ดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อเดือน แต่เดี๋ยวนี้เรามาผลัดกันกู้ ก็ทำให้พวกเรามีทุนที่จะทำหรือประกอบอาชีพต่อไป นี่คือสิ่งใกล้ตัวที่เราพอมองเห็น
“เมื่อถามว่ามีความคิดเห็นอย่างไรในสถานการณ์ตอนนี้?”
นายสนั่นตอบว่า “ผมว่าน่าจะมีการหันหน้าเข้าหากัน คือเปิดเผยมาเลยว่า นายกฯทักษิณโกงอย่างไร มีหลักฐานอย่างไรว่าเขาโกงกินแบบไหน เพราะด่ากันมาเป็นปีๆแล้ว แต่ถ้าคุณทักษิณโกงกินจริงๆแบบที่เค้าว่า ผมก็ไม่เอาด้วย เพราะหลักฐานที่ว่าเขาเป็นคนเลว เป็นคนผิดจริงๆมันไม่มี แล้วที่ว่านายกฯปิดหูปิดตาประชาชน ผมก็ไม่เห็นว่าจะจริงเลย เพราะถ้าเป็นจริงๆอย่างที่ว่ากัน ASTVก็คงจะไม่มี เป็นช่องที่ด่าทักษิณโดยเฉพาะเลยนะเนี่ย แต่เค้าก็ยังปล่อยให้ด่ากันเป็นเดือนๆ แล้วมันตรงไหนกันหล่ะครับที่ว่า ปิดหูปิดตาประชาชน


รำไพ จันทะพาหะ (ผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี)
นายกทักษิณเป็นคนดีค่ะ ก็เห็นผลงานของท่านแล้วก็อยากให้ท่านรับใช้ประเทศชาติต่อไปค่ะ
อันดับแรกคือเราต้องให้กำลังใจนายกทักษิณ ท่านพยายามจะรักษากติกาของประเทศไทยให้ถูกต้อง ถูกทิศถูกทาง ให้เดินหน้าไม่มีการถอยหลังอันนี้เป็นเหตุผลอันหนึ่งสมบูรณ์ ขอหิรัญ

เราต้องการยืนยันเจตนาของคนไทยที่เป็นกลุ่มหนึ่งที่จะพยายามส่งเสียงออกไปทั่วโลก ว่าไม่เห็นด้วยกับกลุ่มฝ่ายตรงข้ามครับ ที่ไม่เห็นด้วยก็คือเค้าพยายามที่จะโกหก คือคุณสนธินี่ครับ เป็นเพื่อนกันเมื่อประมาณ ปีกว่านี่ยังรักกันอยู่เดีเลย แล้วเป็นไปได้ยังไง ที่เวลาผ่านไปปีนึงแล้วมาเกลียดชังเพื่อนได้มากขนาดนี้ เพราะน้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า ถ้าเมือปีกว่านายกฯทักษิณให้เงินที่เค้าต้องการไป แก่เดอะเมเนเจอร์มีเดียกรุ๊ป จากที่รัฐบาลก่อนๆเค้าช่วยมาจากหกพันกว่าล้านเหลือสามร้อยกว่าล้านแล้วเค้าไปขอให้นายกฯนั้นช่วยซื้อหุ้นอันนี้แล้วนายกฯบอกว่า ขอคิดดูก่อน อันนี้มีหลักฐานนะครับ คุณสามารถเข้าไปได้ที่เว๊บไซด์ของเมเนเจอร์หรือที่เว๊บของพรรคไทยรักไทย

นางองุ่น เจิดจาน (ผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี)
ก่อนหน้าที่ยังอยู่เมืองไทย ก็เห็นพรรคไทยรักไทยนี้เข้ามา ตอนนั้ก็ยังเชียร์พรรคประชาธิปัตย์อยู่ พอมาสมัยหลัง ป้าได้เห็นผลงานของทักษิณ ก็รู้สึกว่า ทักษิณนี้มีผลงานดีมากๆเลย มีหนองงูเห่า มีเงินให้นักเรียนยืม แล้วก็ได้สร้างรถไฟใต้ดิน ซึ่งรัฐบาลก่อนๆหน้านั้นก็มีแต่เข้าไปทะเลาะกันในสภา แต่นายกทักษิณนี้แหละที่เป็นคนริเริ่ม อย่างป้าเป็นคนจังหวัดสุโขทัย เป็นคนบ้านนอก ทำไร่ทำนา เป็นคนระดับรากหญ้า เค้าก็มีเงินช่วยตามกลุ่มหมู่บ้าน เราก็ไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะได้ผลจริงๆ อย่างคนที่ทำไร่ทำนา ฝนแล้งบ้าง น้ำท่วมบ้าง เราก็ไม่มีทุนที่จะทำต่อไป เราก็ไปกู้ ก็มีดอกเบี้ยที่ติดตามมา เพราะกว่าจะทำไร่ทำนามา ก็เป็นปีกว่าจะได้เงินออกมาก็แค่มีกินแต่โอกาสที่จะร่ำรวยนั้นยาก ทักษิณก็เอาเงินล้านนี้ไปให้ลงทุนไปกู้ไปยืมหมุนเวียนกันภายในหมู่บ้าน เราก็เห็นผล จากนั้นพอถึงปีเราก็เอาเงินไปคืนพร้อมดอกเบี้ย เสร็จแล้วพอถึงปีเราก็มากู้กันใหม่ อันนี้รู้สึกว่า เราอยู่กันดีมีสุข ก้เพราะเป็นผลงานจากรัฐบาลทักษิณ แล้วคิดว่าจะเลือกทักษิณอีก คิดว่าทักษิณเป็นคนดี มีสติปัญญา มีความคิด ความอ่าน หาเงินเข้าประเทศ หาตลาดให้ชาวไร่ชาวนา ได้ขายของให้ชาวไร่ชาวนาได้ขายผลไม้ อะไรต่ออะไร รู้สึกว่าทักษิณช่วยได้ทั้งนั้น เราก็เห็นผลงานอยู่

ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม (ผู้สนับสนุนทักษิณ)
ผมมาในวันนี้เพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยครับ คิดว่าประชาธิปไตยควรจะเป็นจุดยืน แล้วก็ความจริงมันจะต้องเปิดเผยออกมาสักวันหนึ่ง ว่าใครผิดใครถูก แต่ตอนนี้ทุกคนฟังความข้างเดียว ฝ่ายหนึ่งก็ไม่ให้ข้อมูลที่ลึกซึ่งหรือว่า เค้าอาจจะพูดไม่ได้ มันก็ขาดความสมดุล ประการสำคัญที่ผมอยากสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลทักษิณก็คือนโยบาย เรียนก่อน ผ่อนทีหลัง เยี่ยมยอดที่สุดที่ไม่เคยมีรัฐบาลไหนที่จะช่วยประชาชน สมัยผมรุ่นหนุ่มๆ ถ้ามีนโยบายนี้นะ ผมไม่ต้องมาที่นี่หรอก ผมก็จะมีอาชีพตามที่ผมต้องการ จะเรียนอะไรผมก็เรียนได้ ครั้งนี้ผมจะชี้ให้เห้นว่า อีก 4- 8 ปีข้างหน้า เด็กพวกนี้ที่อายุ 18 ที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยโดยไม่ต้องจ่ายเงินก่อนเนี่ย มันจะได้ความคิดอันนี้สนับสนุนพรรคไทยรักไทย ต่อไปอีก 50 ปีข้างหน้า แล้วเค้าจะรู้จริงๆว่า ประชาธิปไตยนี้คืออะไร ไม่ใช่ว่า คุณมาบอกว่า คนนี้ผิดนะ แล้วก็ตัดสินประหารแขวนคอไปเลย อันนี้มันกฎหมู่ ไม่ใช่กฎประชาธิปไตย เราจับขโมยได้คนนึง รู้แน่ๆว่าเป็นโขมยก็ยังเอาขึ้นศาล ให้ศาลตัดสินว่าเค้าผิดจริง ถ้าไม่มีพยานหลักฐานยืนฟ้อง ก็ต้องยกประโยชน์ให้กับจำเลย อันนี้ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ แล้วเราคิดว่า ผู้ที่เสียผลประโยชน์ในตรงนี้มีมหาศาล งบประมาณมาจากไหน ในเมื่อเค้าไม่ได้ตั้งงบประมาณใหม่เข้ามา ดังนั้นเงินจำนวนนี้มาจากไหน จะต้องมีผู้เสียผลประโยชน์ แน่นอน ผมคิดว่า ถ้ารัฐบาลทักษิณล้มนะ ประเทศไทยจะเสียหายมาก เป็นประวัติศาสตร์ แต่ถ้าเขายังยืนอยู่ได้ประเทศไทยจะเปลี่ยน เพราะสมัยเป็นร้อยๆปีที่ผ่านมา มีการคอนโทรลจากกรุงเทพฯไปสู่ชนบท มีไม่กี่กลุ่มไม่กี่คน แต่ถ้าทักษิณยืนหยัดอยู่ได้ต่อไป คนบ้านนอกต่างจังหวัดจะได้เข้ามา ความคิดมันจะหลากหลาย แล้วจะมีความคิดริเริ่มใหม่ๆเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นผมคิดว่าตอนนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ใน crossroadถ้าเราช่วยกัน พยายามโทรศัพท์ให้ได้มากที่สุด ยืนหยัดให้ได้ ให้รัฐบาลชุดนี้อยู่ให้ได้ แล้วเราจะได้เห็นกันว่าประเทศเราจะพัฒนาไปอีกไกล


ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ผู้สนับสนุนทักษิณ
ผมอยากจะสนับสนุนนายกฯที่มาจากการเลือกตั้ง และก็เห็นว่าคุณทักษิณนั้นทำงานจริงๆ เป้นผู้ที่ควรแล้ว แต่ก็ลดตัวลงมาระดับนี้ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ และที่สำคัญแกมีท่าทีที่อยากจะช่วยคนจน คนที่รวยแล้วยอมลงมาช่วยคนจนนั้นเป็นสิ่งที่ดี และที่สำคัญคือประเทศเราเพิ่งมีนายกฯที่เป็นระดับสากลคือ มีความคิดระดับสากล แต่เพียงว่าแกแพ้ทางด้านการเมืองนิดหน่อยเพราะว่าแกมาใหม่ เป็นนักธุรกิจระดับโลก เพราะความคิดของแก หัวริเริ่มของทักษิณนั้นดีมากผมเลยศรัทธา ที่จริงไม่ได้รู้จักอะไรเท่าไหร่ เพียงแต่ผมมาชั่งน้ำหนักว่า ในประเทศไทยเราหานายกแบบนี้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าจะกลับไปสู่จุดเดิมอีก บางคนไม่เข้าใจว่าการบริหารงานแบบglobalนี้เป็นอย่างไร มีการดึงเงินเข้าประเทศ มีการสร้างงาน ดึงเงินต่างประเทศเข้ามาเพื่อจะขยายงานใหญ่ๆ แล้วคนไทยจะมีงานทำ อย่างสมัยก่อนใครมาเป็นรัฐบาลแล้วก็กิน จากนั้นก็ออกไป แต่คนนี้เป็นคนที่กล้า ยอมที่จะเสีย แกรวยแล้วยอมที่จะเสีย ยอมให้คนเค้าด่ากันถึงตระกูล มันไม่ใช่ของสนุกนะครับ ผมเห็นว่าความคิดของทักษิณนั้นเป็นความคิดที่ชัดเจน อยากจะมองเห็นประเทศชาติพัฒนาไปสู่ระดับประชาธิปไตยที่ทั่วโลกเค้ายอมรับPage 1 of 1

Send this article to a friend

-->