News Sections
 
Sponsor
 
Weekly in Print
 
Control
 
“รัก-ชัง” ทักษิณลามถึงแอลเอ.
Apr 01, 2006

สยามโครนิเคิล - กระแสหนุนและต้านทักษิณแผ่ถึงอเมริกา ชุมชนแตกเป็นสองขั้ว ฝ่ายค้านประกาศยึดหน้าที่ทำการสถานกงสุลใหญ่เป็นที่ชุมนุมประท้วงขับไล่นายกฯทุกสุดสัปดาห์ สานเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทยมายังอเมริกา “ส.ศิวรักษ์” ส่ง “วสันต์ สิทธิเขตต์” ล๊อบบี้ “ชบา จะตุระบล” ผู้นำฝ่ายหนุนนายกฯ ให้กลับใจมาอยู่ข้างคนเกลียดทักษิณ ด้านฝ่ายหนุนนายกฯยึดโรงแรมลินคอร์น พลาซ่าเป็นที่นัดพบวันอาทิตย์ พร้อมส่งดอกไม้และหนังสือแสดงเจตนารมณ์หนุนทักษิณ และรัฐธรรมนูญผ่านกงสุลใหญ่ฯ
เชียร์ทักษิณ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์การแบ่งขั้วความคิดระหว่างฝ่ายหนุนและค้านนายกรัฐมนตรีทักษิณในสหรัฐฯได้เพิ่ม
ดีกรีความรุนแรงขึ้นไม่แพ้ในประเทศไทย โดยฝ่ายขับไล่นายกรัฐมนตรีนำโดยนายกิตติพล เวชชบูล นายมนตรี ไชยศร ร่วมด้วยกับนายวสันต์ สิทธิเขตต์ซึ่งบินมาจากเมืองไทยเพื่อร่วมเป็นแกนนำขับไล่นายกฯได้ใช้วิธีการจัดม๊อบแบบ
ที่ทำในประเทศไทย โดยประกาศจะยึดหน้าสถานกงสุลใหญ่เป็นที่ชุมนุมประท้วงทุกสุดสัปดาห์ ขณะเดียวกันนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือที่รู้จักกันดีกว่า ส. ศิวรักษ์นักคิดนักเขียนจากประเทศไทย ได้ ส่งจดหมายอิเลคโทรนิค ลงวันที่ 25 มีนาคม 2549 ผ่านมายังนายวสันต์ สิทธิเขตต์ เพื่อให้ลอบบี้นางชะบา จตุระบล ซึ่งนับถือเป็นศิษย์รัก และเป็นแกนนำกลุ่มคนรักทักษิณให้เปลี่ยนใจ หันมาสนับสนุนฝ่ายขับไล่นายกรัฐมนตรี

ฝ่ายขับไล่นายกรัฐมนตรีซึ่งเรียกตนเองว่า “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย สหรัฐอเมริกา” ยังได้มีการเคลื่อนไหวออกนอกแอลเอ. โดยได้มีคณะสัญจรไปยังซานฟรานซิสโก และเปิดแนวร่วมไปยังลาส เวกัส รัฐเนวาด้า ซึ่งรายงานแจ้งว่ามีมีกิจกรรมระดมทุนและมีผู้ร่วมฟังประมาณสามสิบคน โดยมีนายเธียรพงศ์ พลอยเพชร หรือ "เทียรี่ ลาสเวกัส" เจ้าของเพลง"เทียนแห่งธรรม" มาช่วยระดมทุนเพื่อส่งไปช่วยกลุ่มพันธมิตรที่เมืองไทย โดยมีนสพ. ไทยในท้องถิ่น ลาสเวกัส 2-3 ฉบับร่วมสนับสนุน
ไล่ทักษิณ
ที่ลอสแองเจลิส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม ทางกลุ่มได้รวมตัวประท้วงหน้าสถานกงสุลฯเพื่อชูป้ายขับไล่นายกรัฐมนตรี มีผู้มาร่วมชุมนุมประมาณกว่า 60 คน มีการเขียนประนามและสาปแช่ง นายทักษิณ ชินวัตร และเขียนให้กำลังใจกลุ่มพันธมิตรที่เมืองไทย บนแผ่นผ้าขนาด 6 ฟุตx 18 ฟุต โดยแผ่นผ้าดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการต่อสู้ของกลุ่มพันธมิตรฯในประเทศไทย

นายกิตติพล เวชชบูลแกนนำคนสำคัญของกลุ่มยังได้เรียกร้องให้ชุมชนไทยต่างแดน โทรศัพท์หรืออีเมล์บอกญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ในเมืองไทยหรือต่างประเทศให้ต่อต้านนายกรัฐมนตรีทักษิณและให้กาบัตรไม่เลือกใครในคูหา และสนับสนุนให้มีการติดตั้งจานรับสัญญาณดาวเทียม ASTV ให้คนไทยในชนบท และในวันอาทิตย์ที่ 2 เมษา ทางกลุ่มจะจัดซุ้มในงานปีใหม่ไทย ซึ่งจัดโดยสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ บนถนนฮอลลีวูด บลูโลวาร์ด เพื่อเปิดพื้นที่ ของพันธมิตรฯ จัดจำหน่ายเสื้อ และเอกสาร แผ่นบันทึกของพันธมิตรกู้ชาติ ฉายวีดิโอ เพื่อสร้างแนวร่วมในสหรัฐอเมริกา


ทางด้านฝ่ายสนับสนุนนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรียกตนเองว่า “ไทยรักประเทศไทย-ในอเมริกา” ได้มีการจัดชุมนุมหนุนนายกฯขึ้นที่โรงแรมลินคอร์น พลาซ่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและได้ออกหนังสือประกาศเจตนารมย์และมอบดอกไม้ประชาธิปไตยให้กับนายอิสินทร สอนไว กงสุลใหญ่ฯ ณ นครลอสแองเจลิส เพื่อประกาศเจตนารมณ์ของกลุ่มสามประการคือ(1) เพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตย (2)นายกต้องมาจากการเลือกตั้ง (3) จะไม่ยอมให้บุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งล้มล้างกฎหมายรัฐธรรมนูญ
Page 1 of 1

Send this article to a friend

-->