News Sections
 
Sponsor
 
Weekly in Print
 
Control
 
“มะกัน” ทุ่ม 200 ล.เหรียญฯ ถ่ายทำซีรีส์ “สึนามิ” ในไทย
Apr 09, 2006


สยามโครนิเคิล - ค่ายเอชบีโอจับมือบีบีซี ทุ่มงบ 200 ล้านเหรียญฯ ผลิตซีรีส์ "สึนามิ" ส่งทีมงานปักหลักกองถ่ายในไทย ยึดเขาหลักเป็นโลเกชั่นถ่ายทำ

นายปิยะ เปสตันยี ผู้บริหารบริษัท ซานต้า อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม บริษัทไทยผู้รับช่วงประสานงานกองถ่ายเรื่องสึนามิ กล่าวถึงภาพยนตร์สึนามิเป็นการร่วมทุนสร้างของบริษัท เอชบีโอ กับสถานีโทรทัศน์บีบีซี ได้ว่าจ้างบริษัท คูโดส ฟิล์ม แอนด์ เทเลวิชั่น ผลิตซีรีส์เรื่องสึนามิ โดยมีการยกกองถ่ายทำมาปักหลักถ่ายทำบริเวณสถานที่เกิดเหตุจริง ที่เขาหลัก พังงา และภูเก็ต ระหว่างเดือนเมษายนจนถึงเดือนมิถุนายน และทีมงานผู้ผลิตจากคูโดส นำโดยมิสเตอร์คริส ฟราย ผู้อำนวยการสร้าง, ฟิโนล่า ดายเออร์ โปรดิวเซอร์, บาร์เร็ต แนลลูรี่ ผู้กำกับ, ริชาร์ด บริดแลนด์ โปรดักชั่นดีไซน์, จอห์น เดอ เบอร์แมน ผู้กำกับฝ่ายศิลป์ จากคูโดส ฟิล์มฯ ได้เข้ามาสำรวจโลเกชั่นที่โรงแรมเมโทรโพล, โรงแรมออนออน ภูเก็ต และที่เขาหลัก พังงา เพื่อใช้เป็นหนึ่งสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องสึนามิ ด้วยความที่เป็นหนังโทรทัศน์ใช้งบประมาณไม่สูง โปรเจ็กต์นี้จึงไม่มีการใช้สเปเชียลเอฟเฟ็กต์ อีกทั้งเนื้อหานำเสนอจะเน้นความเป็นดราม่า และการทำงานของนักข่าวต่างประเทศ โดยจะเริ่มมีการถ่ายทำช่วงหลังสงกรานต์

นางวรรณสิริ โมรากุล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงบริษัท คูโดส ฟิล์มฯ ได้มีการติดต่อมาเพื่อขออนุญาตถ่ายทำ พร้อมให้ช่วยประสานงานกับกองตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง สำหรับเนื้อหาโดยรวมหนังซีรีส์สึนามิภาคแรกจะกล่าวถึงนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษได้มาประสบเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิที่เมืองไทย และมีการออกตามหาญาติตามสถานที่ต่างๆ ทั้งเขาหลัก พังงา, ภูเก็ต กรุงเทพฯ เนื้อหาไม่ได้มีการตอกย้ำความรู้สึกหรือหมิ่นเหม่ภาพพจน์แหล่งท่องเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวทั่วโลกเข้าใจดีว่าเป็นเหตุสุดวิสัยของภัยธรรมชาติ ท้ายเรื่องของหนังจะนำเสนอเรื่องน้ำใจคนไทยในการช่วยเหลือออกตามหาผู้ประสบภัย ซึ่งเดิมทางคูโดสฯ มีแผนจะไปถ่ายทำภาค 2 ที่ประเทศศรีลังกา แต่ภายหลังได้เปลี่ยนใจมาปักหลักถ่ายทำในเมืองไทยไปจนถึงเดือนมิถุนายน

ผอ.กองกิจการภาพยนตร์กล่าวอีกว่า สถานการณ์โลเกชั่นไทยปีนี้เงียบเหงา ในวันที่ 4 เมษายนนี้ ตนเองพร้อมกับ ผอ.สำนักการพัฒนาท่องเที่ยว และนายกสมาคมธุรกิจภาพยนตร์ต่างประเทศ จะเดินทางไปร่วมงานเอเอฟซีไอ โลเกชั่น เทรด โชว์ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ธุรกิจถ่ายภาพยนตร์ทั่วโลกเดินทางมาใช้โลเกชั่นไทยPage 1 of 1

Send this article to a friend

-->