News Sections
 
Sponsor
 
Weekly in Print
 
Control
 
ไทย-เทศ “ร่วมปีใหม่ไทย” แน่นฮอลลีวูด
Apr 09, 2006

สยามโครนิเคิล - ปีใหม่ไทยกลางฮอลลีวู้ดคึกคักไม่แพ้ปีก่อนๆ ทั้งไทย-เทศแห่ร่วมงานแน่นถนนฮอลลีวูด ฝรั่งชมอาหารไทยอร่อย คนไทยมีวัฒนธรรมที่ดี ร้านอาหารไทย-อาร์เมเนียนขายดีถ้วนหน้า ทูตไทยและนายกแอล.เอ ร่วมขบวนพาเหรดวัฒนธรรม กงสุลใหญ่ชี้เป็นนิมิตรหมายที่ดีต่อชุมชนไทยในอนาคต

ปิดฮอลลีวูด: ถนนฮออลลีวูดช่วงไทยแลนด์ พลาซ่า และไทยทาวน์ แปลงสภาพเป็นตลาดนัด ขายอาหาร และสินค้าของที่ระลึกจากประเทศไทย ในงานไทยนิวเยียร์ 06 เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา

ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สำหรับงานไทยนิวเยียร์ เดย์ 2006 ที่จัดขึ้นที่บริเวณไทยทาวน์ ฮอลลีวูด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2006 ที่ผ่านมา เพราะหลายฝ่ายเกรงว่าจะมีฝนหลงฤดูตกลงมา ทำให้งานไทยนิวเยียร์ ที่จัดขึ้นไม่มีคนมาชมงาน แต่ฟ้าก็เป็นใจเพราะตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ ท้องฟ้าและอากาศแจ่มใสทั่วนครลอส แองเจลิส ทำให้มีคนมาร่วมชมงานกันมาก โดยเฉพาะขบวนพาเหรดวัฒนธรรมที่จัดขึ้น ตลอดสองข้างทางระหว่างถนนนอร์มังดี ถึงถนนฮาร์เวิรด มีคนไทยและต่างชาติเข้าร่วมชมขบวนพาเหรดกันหนาแน่นกว่าทุกปีที่ผ่านมา

“งานไทยนิวเยียร์สนุกครับ โชคดีฝนไม่ตก ดีใจที่เมเยอร์แอลเอมา เพราะว่าการที่เมเยอร์มา เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าเขาตระหนักถึงความสำคัญของชุมชนไทย” นายอิสินธรกล่าว และเอ่ยถึงการที่นายแอนโตนีโอ วิลลาไรโกซ่า นายกเทศมนตรีของลอส แอนเจลิส มาร่วมกิจกรรมของชุมชนไทยเช่นนี้ มีผลดีมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของสวัสดิการ หรือผลประโยชน์ต่างๆ จากเทศบาล

"เมเยอร์คนนี้เป็นคนที่ค่อนข้าง Positive กับชุมชน สังเกตไหมตอนที่เขากล่าว สุนทรพจน์ที่ว่า เขาภูมิใจมากกับความหลากหลายของแอลเอ แน่นอน อะไรที่เขาอยู่ในฐานะที่จะสนับสนุนได้เขาก็พร้อม ก็ขึ้นอยู่กับเราด้วยที่เราจะต้องเข้าไปหาเขา แล้วบอกว่าเราต้องการอะไร ถ้าอยู่เฉยๆ จะให้เขามาบอกว่าจะให้สิ่งนั้นสิ่งนี้กับเรา มันคงยาก เพราะฉะนั้น สมาคม องค์กรต่างๆ ของเรา ผมอยากจะให้เป็นลักษณะของการเปิดกว้างมากขึ้น ถ้าไม่มีปฏิสัมพันธ์กับเขาก็ไม่ได้ประโยชน์ ขอให้ไปคุยกับเขาบ้าง เช่น ทางซิตี้ ทางเชอร์รีฟดีพาร์ทเมนท์ ซึ่งเขาก็ต้องการเรา ต้องการเสียงสนับสนุนจากเรา หรือสำนักงานอัยการ เพราะถ้ามีปัญหาอะไรขึ้นมา แทนที่จะต้องส่งเรื่องอะไรต่างๆ มันยกหูคุยกันได้ ขอคำแนะนำต่างๆ ได้” นายอิสินธร สอนไว กล่าว

ตลอดช่วงระยะเวลาหนึ่งวันเต็มของงาน ผู้สื่อข่าว “สยามโครนิเคิล” ได้เดินสัมภาษณ์ ชาว อเมริกัน และชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาร่วมงานไทยนิวเยียร์ ในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ให้คำตอบว่า ที่มาร่วมงานเพราะต้องการจะมาดูว่าคนไทยมีวัฒนธรรมและประเพณีอะไรบ้าง ที่สำคัญคนอเมริกันชื่นชอบอาหารไทย โดยเฉพาะ ส้มตำไทยและข้าวเหนียวมะม่วง แต่สิ่งที่ทำให้เขารู้จักคนไทยมากขึ้นก็คือ มวยไทย เพราะเป็นศิลปะการต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนชาติอื่น พวกเขาชอบยืนดูการไหว้ครูก่อนที่จะมีการชกมวย

เมื่อสอบถามร้านค้าต่างๆที่เข้ามาร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้า หลายคนบอกว่าถ้าเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา จำนวนยอดขายลดลงจากปีที่แล้ว เพราะในปีนี้คนที่มาร่วมงานลดน้อยลง ซึ่งอาจจะเป็นเพราะการประชาสัมพันธ์ ที่อาจจะไม่ทั่วถึง ตลอดจนคนทั่วไปคาดว่าฝนจะตก เพราะก่อนหน้านี้ทุกวันฝนตก แต่ก็ถือว่าเขาจัดงานได้ดี ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น

นายอิสินธร สอนไว กงสุลใหญ่ กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า งานไทยนิวเยียร์เดย์ 2006หรืองาน สงกรานต์เฟสติวัล ที่จัดขึ้นและมีการปิดถนนฮอลลีวูด ระหว่างถนนเวสเทิร์น และถนนคิงส์เล่ย์ ในบริเวณไทยทาวน์ ตลอดวันที่ 2 เมษายนนั้น จะยังส่งผลต่อเนื่องไปถึงประเทศไทยโดยภาพรวมที่ดีอีกด้วย

“นโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้เราทำเรื่องส่งเสริมการค้าการลงทุนนั้น มันจะเป็นไปไม่ได้ถ้าเขาไม่รู้จักเรา ไม่เคยสัมผัส ไม่เคยไปเมืองไทย ไม่เคยรู้จักสินค้าไทย เพราะฉะนั้นตรงนี้เป็นประตูเป็นหน้าต่างที่จะเปิดสู่ประเทศไทย ให้เขามาสัมผัส มารู้จักเรา เป็นการเอาอาหาร และวัฒนธรรมนำการท่องเที่ยว... พอเขารู้จักเรา เขาก็จะไปเที่ยวบ้านเรา เป็นการเอาท่องเที่ยวนำการค้า การค้านำการลงทุน เป็นขั้นตอนไป เมื่อวานถือว่าเป็นอีกฉากหนึ่งของการที่เราเปิดประตู Visit Thailand in Los Angeles บนฮอลลีวูด คือที่นี่คือประเทศไทย มีข้อมูลข่าวสาร อาหาร วัฒนธรรม มีทุกอย่าง” นายอิสินธร กล่าวPage 1 of 1

Send this article to a friend

-->