News Sections
 
Sponsor
 
Weekly in Print
 
Control
 
Siam Chronicle -- > ไม้กระถาง > 2 > 3
การศึกษาเรื่องวัฒนธรรมแบบไทยๆและไม่ไทย
โดย ดร. รุจิระ โรจนประภายนต์ Copyrights © 2006 by Rujira Rojjanaprapayon Mar 26, 2006
ผู้เขียนหายหน้าไปนานอีกแล้ว นับแต่กลางเดือนก.พ. ที่ผ่านมา เพราะยุ่งกับการเตรียมตัว ไปเมืองไทย ไปเมืองไทย และหลังจากกลับมาจากเมืองไทย รวมเป็นเวลาเดือนกว่าๆ เมื่อไป ถึงเมืองไทยก็ยังโดนแซวว่าไปร่วมขบวนประท้วงรัฐบาลด้วยหรือเปล่า ทั้งที่ไปนี่ก็เพราะมี ธุระส่วนตัว หาเวลาที่จะพักก็แทบไม่มีเพราะไปอยู่ได้แค่12วันเท่านั้น ช่างสั้นเสียเหลือเกิน
บทความพิเศษ:Time Will Tell
โดย ดร. รุจิระ โรจนประภายนต์ Copyrights © 2006 by Rujira Rojjanaprapayon Feb 05, 2006
ขอจั่วหัวเเป็นภาษาอังกฤษอีกหนเพราะเชื่อว่าผู้อ่านคนไทยที่นี่ คงเคยได้ยินมาบ้าง มีความหมายเหมือนสำนวนว่า “ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน”เพราะทุกวันนี้ คนเรา มักชอบด่วนที่จะตัดสินอะไรๆ ในชั่วระยะสั้นๆ โดยไม่ได้ใช้เวลาในการ พิจารณาเท่าที่ควร ทั้งที่ก็ไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องเวลาในขณะนั้นด้วยเรื่องนี้เป็นเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับการลุกขึ้นมาของกลุ่มหนึ่งของประเทศสารขัณฑ์แห่งหนึ่งเพื่อประท้วงรัฐบาลและต้องการให้นายกรัฐมนตรี โดยมีผู้นำการประท้วงนี้เป็นเจ้าของสื่อหลายประเภทของประเทศนั้น ในขณะเดียวกันก็มี “ผู้โดยสาร” จากกลุ่มอื่นๆที่ต่อต้านรัฐบาลอยู่เดิมเข้ามาร่วมขบวนครั้งนี้ด้วย
ปรากฏการณ์ จุด จุด จุด
ดร. รุจิระ โรจนประภายนต์ Jan 13, 2006
คำว่า “ปรากฏการณ์” ได้ถูกนำมาใช้เมื่อเร็วๆนี้ โดยนักวิชาการท่านหนึ่ง อ้างถึง “เหตุการณ์” ที่ได้เกิดขึ้นระหว่างสื่อมวลชนรายหนึ่งกับผู้บริหารประเทศของประเทศสารขัณฑ์ แห่งหนึ่ง โดย บอกว่าเป็นเพราะลักษณะดังกล่าวเป็นเรื่องเกิดได้ยาก มีลักษณะตรงตามหลัก วารสารศาสตร์ ว่าด้วยคุณค่าของความเป็นข่าวในหลายๆประการนับว่าน่าสนใจและชวนให้ติดตาม ศึกษา
ปีใหม่(ตอนที่ 10)
โดย ดร. รุจิระ โรจนประภายนต์ Dec 23, 2005
กว่าบทความนี้จะได้ลง คงเป็นช่วงปีใหม่ คือก่อนหรือหลังวันปีใหม่เล็กน้อย มหาวิทยาลัยปิดภาคกว่าสี่อาทิตย์ ผู้สอนอย่างผู้เขียน ไม่ได้หยุดไปกับนักศึกษาเพราะต้องทำงานบางอย่างไปด้วย อย่างน้อยก็เตรียมการสอน เพราะแม้ว่าจะมีของเก่าที่สอนมาเมื่อปีก่อนๆ ก็ต้องปรับให้เข้ากับเด็กรุ่นใหม่ๆ และวิทยาการใหม่ๆอยู่เสมอ
คนอาภัพรัก (ตอนที่ 9)
ดร. รุจิระ โรจนประภายนต์ Copyrights © 2005 by Rujira Rojjanaprapayon Dec 16, 2005
ต้องขอภัยที่ห่างหายไปนาน เนื่องจากว่าไปงานประชุมที่บอสตั้นเมือ่เดือนที่แล้ว และล้มป่วย เรื้อรังเพราะการตรากตรำทำงาน ในขณะที่อากาศในมิดเวสต์ก็โหดร้ายอุณหภูมิติดลบเป็นสัปดาห์ จึงทำให้ล่าช้าในหลายงานเลยทีเดียว
Siam Chronicle -- > ไม้กระถาง > 2 > 3