News Sections
 
Sponsor
 
Weekly in Print
 
Control
 
Siam Chronicle -- > บทบรรณาธิการประจำสัปดาห์ > 2 > 3
ต้องนับหนึ่งใหม่อีกรอบ
Feb 27, 2006
ก่อนหน้านี้เคยวิเคราะห์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นรัฐบาลที่เปี่ยมไปด้วยเสถียรภาพ เพราะมีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 377 เสียง แต่เทอมที่ 2 ของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ กลับไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น เริ่มตั้งแต่ต้องผจญกับข้อหาในเรื่องอื้อฉาว ในโครงการสนามบินสุวรรณภูมิ จนทำให้ต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อเรียกความ เชื่อมั่นและศรัทธาประชาชน
คืนอำนาจให้กับประชาชน
Feb 10, 2006
ด้วยเหตุและผลซึ่งมีทั้งหลักนิติศาสตร์ และหลักนิติธรรม ประกอบกับข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ ทราบ แล้วจากกรณีการขายหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) อย่างมีนัย เพื่อการหลบเลี่ยงภาษี และจากการใช้อำนาจรัฐโดยมิชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จึงหมด ความสง่างาม และหมดความชอบธรรมบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรี
ภาวะล้มละลายทางการเมืองของพ.ต.ท.ทักษิณ
Feb 03, 2006
การขายหุ้นชินคอร์ปของตระกูล "ชินวัตร-ดามาพงศ์" มูลค่ากว่า 7 หมื่นล้านบาท ได้ถูกสังคมและฝ่ายต่างๆ ตั้งปมสงสัยในหลายข้อหลายมิติ อาทิ การที่ขายหุ้นมูลค่ามหาศาลแต่ไม่เสียภาษีแม้แต่บาทเดียว โดยมีเงื่อนงำที่ยังไร้คำตอบ ทั้งการโอนหุ้นให้เครือญาตินอกตลาดหลักทรัพย์แล้วขายในตลาดหุ้น อ้างหลักระเบียบไม่ต้องควักเงินค่าภาษี หรือกรณีที่อาจจะเป็นการซุกหุ้นภาค 2 ในเรื่อง "แอมเพิล ริช" ว่าใครกันแน่ที่เป็นเจ้าของบริษัทแห่งนี้ในเกาะบริติชเวอร์จินแหล่งฟอกเงิน และทำไมต้องขายหุ้นชินคอร์ปให้ทายาทของนายกรัฐมนตรีทักษิณราคาเพียง 1 บาทเท่านั้น
แก้วิกฤติศรัทธาด้วยผักชีโรยหน้า
Jan 23, 2006
ระหว่างวันที่ 16-20 มกราคม 2549 หมู่บ้าน ตำบลต่างๆ ในอำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ได้ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด และกลายเป็นหัวข้อการสนทนาวิพากษ์วิจารณ์กัน อย่างกว้างขวาง จนไม่มีใครไม่รู้จักอำเภออาจสามารถอีกต่อไป ทั้งนี้อาจจะมิใช่จำกัดเฉพาะ สังคมไทยเท่านั้น อ.อาจสามารถ ได้โด่งดังไปถึงทั่วทั่วโลกหลังสถานีโทรทัศน์ชื่อดัง อย่างซีเอ็นเอ็นได้ทำการสัมภาษณ์พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับแนว ทางการแก้ไขปัญหาความยากจนผ่านโทรทัศน์ที่เรียกว่าเรียลิตี้โชว์
อย่าให้หยดเลือดกรณีเอฟทีเอไทย-สหรัฐต้องสูญเปล่า
Jan 13, 2006
การเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกาในรอบที่ 6 ระหว่าง วันที่ 9-13 มกราคม 2549 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการเจรจารอบสำคัญที่มีผล ชี้อนาคตของเศรษฐกิจไทยว่าจะไปในทิศทางไหน ระหว่างผลประโยชน์ของประเทศไทย กับประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้นท่าทีของของนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่เร่งรีบ อย่างมากในการบรรลุข้อตกลงเพื่อนำมาใช้ในการเป็นข้ออ้างว่าประเทศ จะเสียดุลการค้ากับประเทศมหาอำนาจ
Siam Chronicle -- > บทบรรณาธิการประจำสัปดาห์ > 2 > 3